การชกมวย ลดน้ำหนักได้จริงไหม?

ev
ป้าอายุ 83 ปี ยังฟิตเล่นโยคะได้สบายๆ
March 31, 2017
28378406_557315347976499_2513855820352109754_n
รองเท้าแบดมินตันสำคัญแค่ไหน
May 23, 2018

การออกกำลังกาย เป็นเรื่องพื้นฐานที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก และยังช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบันนี้ ก็ได้มีวิธีการออกกำลังกายมากมายหลายรูปแบบออกมาให้คูณสาวๆเลือกได้ตามความชอบ หรือความเหมาะสมของเวลาว่างของตัวเอง ซึ่งบทความในวันนี้ จะขอพาคุณสาวๆไปรู้จักกับการออกกำลังอีกรูปแบบหนึ่ง ที่หลายๆคนอาจจะมองข้ามไป นั้นก็คือ การชกมวยลดน้ำหนักนั่นเอง

การชกมวยลดน้ำหนัก

การชกมวยลดน้ำหนัก เป็นกิจกรรมที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เป็นการออกกำลังที่สนุกและสามารถเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว และเป็นการออกกำลังได้โดยไม่มีข้อแม้ว่าจะเป็นเพศชายหรือหญิง นอกจากนี้ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า กิจกรรมอย่างการชกมวยลดน้ำหนัก เพียงแค่ 1 ชั่วโมง กลับสามารถช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ไปได้มากถึง 383 กิโลแคลอลี่เลยทีเดียว เพราะร่างกายมีการเผาผลาญที่รวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม  นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยฝึกทักษะที่สามารถนำไปใช้ในการป้องกันตัวเองได้อีกด้วย

สิ่งที่ควรทราบหากต้องการชกมวยลดน้ำหนัก

เนื่องจากการชกมวยลดน้ำหนัก เป็นการออกกำลังกายที่มีการปะทะ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีการฝึกพื้นฐานในการชกมวยเสียก่อน สำหรับคุณสาวๆที่ใจร้อน อยากจะฝึกชกมวยลดน้ำหนักด้วยตัวเองโดยที่ไม่มีความรู้พื้นฐานเลยนั้น ขอแนะนำว่าอย่าเสี่ยงจะดีกว่า เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บขึ้นได้อย่างง่ายๆ นอกจากนี้การชกมวยลดน้ำหนัก ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยมาก่อนเป็นอันดับแรก ทุกครั้งที่ทำการออกกำลัง จึงควรสวมเครื่องป้องกันตัวเองให้เรียบร้อย

สำหรับมือใหม่ ที่ต้องการชกมวยลดน้ำหนัก ขอแนะนำว่าควรจะเข้ารับการฝึกกับยิม หรือค่ายมวย ที่มีเทรนเนอร์ มาคอยดูแลในเรื่องของการยืดกล้ามเนื้อ และการวอร์มร่างกาย ส่วนนักมวยในยิมเหล่านั้น จะทำหน้าที่คอยล่อเป้าให้คุณสาวๆออกหมักไปเรื่อยๆ และยังคอยแนะนำวิธีการกำหมัด รวมไปถึงวิธีการชกอย่างถูกต้อง ซึ่งจะทำให้คุณสาวๆไม่ต้องเสี่ยงเจ็บตัวจากการชกที่ผิดวิธีอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การชกมวยลดน้ำหนัก ถึงแม้จะถูกออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก ไม่ได้อยากที่จะเป็นนักชกมวยมืออาชีพ แต่ก็ยังถือว่าเป็นกิจกรรมประเภทต่อสู้อยู่ดี ดังนั้นคุณสาวๆก็ควรที่จะทำใจยอมรับอาการปวดที่เกิดขึ้นตามส่วนต่างๆของร่างกาย รวมไปถึงอาการฟกช้ำต่างๆที่มักจะเกิดขึ้นจากการเตะพลาดของเจ้าตัวเอง

การชกมวย ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร

ในขณะที่ทำการชกมวยนั้น ร่างกายจะมีการใช้ “Foot Work” เคลื่อนไหวไปรอบๆเวที และการหลบหลีกการจู่โจมโดยหมัดของคู่ต่อสู้อยู่เกือบตลอดเวลา นอกจากนี้ยังต้องมีการใส่แรงออกหมัดอย่างเต็มที่เพื่อทำการจู่โจมตอบโต้คู่ต่อสู้ ซึ่งจะทำให้เกิดการใช้พลังงานอยู่เกือบตลอดเวลา มีการใช้กล้ามเนื้อเกือบทุกมัดในร่างกาย ซึ่งการชกมวยลดน้ำหนัก จะทำการชกเป็นยก ยกละ 2 นาที เมื่อชกไปเรื่อยๆจนกระทั่งครบ 1 ชั่วโมง ร่างกายก็จะเกิดการใช้พลังงานหมดไปอย่างหมาศาลเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *